ประวัติของเครื่องดนตรีทุกประเภทตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เสียงทุ้มอันไพเราะและจับใจ          ทำนองเสียงอันไพเราะของชนเชื้อชาติตะวันตก          การเลือกซื้ออย่างฉลาดและเข้าถึงเครื่องดนตรีมากยิ่งขึ้น          เส้นสายแห่งเสียงของความรักความโรแมนติกและอบอุ่น          จังหวะกระทบทำให้เกิดเสียงก้องกังวาน          จังหวะโบราณของยุคสุโขทัย          บรรเลงเสียงของทำนองผ่านไปยังหัวใจ          คงความเป็นเอกลักษณ์ในแบบของไทย          เสียงอันไพเราะในยุคสมัยที่ยาวนาน          เสียงแห่งอาณาจักรตะวันตกที่ลึกลับ          ดนตรีร็อกไร้พรมแดน          แนวดนตรีป็อปพลิ้วไหวไปตามจังหวะเพลง          ฮิปฮอปแร็พน้ำลายกระเด็น           ดนตรีไทยความเป็นมาเอกลักษณ์บ้านเรา           เครื่องดนตรีระนาดเอกถ้าได้ยินก็หลงใหล          ดนตรีอคูสติกฟังสบายเพลิดเพลินใจ          ดนตรีอาร์แอนด์บีจังหวะที่ลงตัว           แนวดนตรีฮาร์ดคอร์ความมันส์จะบังเกิด          แนวดนตรีเพื่อชีวิตบรรยายความได้อย่างสุดซึ่ง          แนวดนตรีลูกทุ่งของความเป็นไทย                             

แนวดนตรีเพื่อชีวิตบรรยายความได้อย่างสุดซึ้ง

ผมจะมาบอกสิ่งที่ทำให้คุณเกี่ยวกับแนวดนตรีที่ถือว่าเป็นอะไรที่ชื่นชอบของคนไทยมากยิ่งขึ้นในสมัยนี้มากขึ้นแล้วในตอนนี้และมีความหมายที่ดีอันน่าไพเราะน่าฟังสุดๆไปเลยที่เดียวนะ โดยที่แนวนี้จะแต่งโดยที่จะบรรยายกับชีวิตในความยากลำบากของการใช้ชีวิตในแต่ละวันนั้นเอง ซึ่งมันก็คือ แนวเพลงดนตรีเพื่อชีวิตนั้นเอง

ซึ่งแนวเพลงเพื่อชีวิตนั้นจะมีความเพลงที่โดนใจในแบบคนสามัญธรรมดาทั่วไปที่มีชีวิตแบบธรรมดาในแต่ละวันแถมเอามาแต่งได้หลายเพลงหลายเนื้อหาเลยที่เดียวว่าจะเป็นการร้องแบบประชาธิปไตย โดยที่เนื้อหาจะไม่จำเจกับคนฉันล่างอย่างเดียวและแนวนี้ยังเปิดกว้างมากให้เป็นร็อกมากขึ้นไปอีก โดยแนวเพลงที่เพลงเพื่อชีวิตในไทยได้รับอิทธิพลมาจากศิลปินในต่างประเทศ โดยอาจจะเป็น นัก บ็อบ ดิลสัน ที่ถือว่าแต่งเพลงขับร้องได้ใจคนเป็นอย่างมาก โดยดนตรีแนวเพลงชีวิตนั้นได้องค์ประกอบส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มจังหวะสามซ่าส์เข้าไปเพื่อมีความสนุกมากขึ้นแถมยังมี หมอลำ ลูกทุ่ง มีการเอาดนตรีคลาสสิกเข้ามาผสมผสานให้มันมีมนต์เสน่ห์น่าฟังและน่าค้นหามากยิ่งขึ้นไปอีก โดยที่วงในบ้านเราที่ได้รับชื่อเสียงในแนวดนตรีเพื่อชีวิตนั้นเป็นส่วนมากก็จะขอยกให้ วงดังต่อไปนี้ แฮมเมอร์ กางเกง

และที่ถือที่สุดที่ได้รับความโด่งดังมาตลอดกาลคงจะหนีใครไม่พ้นที่นั้นก็วง คาราบาว นั้นเองซึ่งวงจะร้องเพลงดนตรีเพื่อชีวิตเพียงอย่างเดียวแถมยังเป็นที่ยอมรับแก่ชาวไทยมากมายอีกด้วยซ้ำเพราะไม่ว่าวงนี้จะแต่งเพลงอะไรมาก็จะโดนใจไปซะหมดเลยที่เดียวนั้นเอง ผมว่าแนวดนตรีเพื่อชีวิตเป็นอะไรที่มากมายเลยที่เดียว ณ ตอนนี้ช่วงสอนแง่มุมในต่างๆของสังคมและมองลึกเจาะประเด็นคนฟังได้เป็นอย่างดีและคุณจะต้องหลงรักแนวดนตรีเพื่อชีวิตอย่างแน่นอนอย่างที่ผมฟังอยู่ทุกวันนี้