เครื่องดนตรีระนาดเอกถ้าได้ยินก็หลงไหล


ผมมีสิ่งที่อยากจะมาบอกเล่ากล่าวกับผู้อ่านทุกท่านกับสิ่งที่ผมได้ไปค้นพบเครื่องเล่นดนตรีไทยสิ่งนี้และหลงใหลมันมากเลยเมื่อได้ยินเครื่องดนตรีไทยชนิดนี้หันมาลองเล่นดนตรีไทยชนิดดูแล้วจะหลงใหลในทันที่อย่างแน่นอนและเช่นเดียวกับผม นั้นก็คือ ระนาดเอก นั้นเอง โดยลักษณะของดนตรีชนิดนี้จะมีองค์ประกอบ 3 ส่วน โดยจะมีเช่น ราง ผืน และไม้ตี
ผืน นั้นจะประกอบไปด้วยลูกระนาด โดยการทำด้วยชิงชัน หรือ ไม้ไผ่ โดยผืนวางระนาดนั้นจะมีเนื้อนุ่มเต็มอิ่มและเสียงที่ตีก็ออกจะมาไพเราะและต้องให้ดังชัดซึ่งมันจะเหมาะไว้ใช้งานได้ดนตรีได้อย่างดี โดยเสียงจากที่ผืนระนาดนั้นจะได้มาจากความใหญ่บางหนาซึ่งจะให้เสียงที่ไม่เหมือนกันเลยและต้องมีของตะกั่วช่วยให้มันถ่วงระนาดในแต่ละลูกเพื่อให้เสียที่ดีและลูกระนาดจะต้องเจาะรูไว้เพื่อร้อยเชือกและต้องแขวนไว้ข้างบนได้และต้องหย่อนกำลังพอดี
ราง ซึ่งจะเป็นส่วนที่จะทำให้เสียงของระนาดดังขึ้นได้ดีและแต่ไม้ที่นำมาใช้ว่าจะคุณภาพดีไหมและสิ่งที่มาทำจะต้องเป็นไม้สักและจะต้องทาน้ำมันเงามาได้ในระดับที่พอดีพอสมควร แต่ลูกเล่นของรางระนาดนั้นก็มีหลายราคาซะด้วยซึ่งจะอยู่ที่ลวดลายและจะการลงปิดทองเอาไว้เพื่อให้มีความสง่างามถ้าจะให้สวยๆอาจจะฝังมุกแต่ราคาก็ต้องแพงน่าดูเลยเขียง โดยในส่วนของรูปร่างรางนั้นจะออกมาคล้ายเรือในลักษณะรูปโค้งซึ่งจะเป็นตัวกระจายเสียงให้ดีนั้นเอง


ไม้ระนาด ไม้ระนาดถือว่าเป็นส่วนสำคัญของทั้งหมดในการเล่นเลยที่เดียวนะครับถ้าไม่มีมันก็คงจะตีไม่ได้จริงไหมครับอันนี้ผมโจ๊กเล่น เข้าเรื่อง โดยไม้ระนาดนั้นจะแบ่งออกและมีลักษณะด้วยกัน 2 ประเภท นั้นคือ ไม้ที่แข็ง และไม้นวม โดยที่ไม้แข็งนั้นจะพันผ้าไว้แข็งอย่างดีและแน่นซึ่งพันแน่นทำไมก็จะให้เสียงเวลาที่ตีระนาดคมชัดนั้นเอง ส่วนไม้นวมจะให้เสียงในแบบที่นุ่มนวมไพเราะ นั้นเอง
เครื่องเล่นดนตรีชนิดนี้อยู่คู่บ้านเรามานานมากผมก็อยากจะให้ผู้อ่านลองไปหาซื้อมาลองเล่นเครื่องเล่นระนาดนี้ดูก็จะชอบแถมดูเป็นคนที่อ่อนโยนอีกตะหากอาจจะมีคนมาหลงเสียงแล้วรักคุณก็เป็นไปนะถ้ามาเล่นดนตรีไทย