การเลือกซื้ออย่างฉลาดและเข้าถึงเครื่องดนตรีมากยิ่งขึ้น

ในทุกวันนี้มีผู้คนจำนวนมากต่างก็หลงใหลในเสียงทำนองอันไพเราะของเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายที่คนต่างก็นิยมกันไปทั่วโลก แม้แต่การออกเทปออกอัลบั้มเพลงต่างๆไม่ว่าจะเป็นเพลง อินเตอร์ สติง ลูกทุ่ง สุนทราภรณ์ ฮิปฮอป เคป๊อปหรืองานพิธีต่างๆก็รวนแต่ใช้เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายเข้าไปประกอบในเสียงดนตรีได้ทุกแนว เช่น ดนตรีป๊อป ดนตรีร๊อคดนตรีแจ๊ส ดนตรีคลาสสิก
ดนตรีประเภทเครื่องสายที่จะมาแนะนำกันวันนี้ก็คือ กีต้าร์ เป็นสิ่งมหัศจรรย์มากๆที่เส้นโลหะเส้นเล็กเพียงแค่ดีดก็ทำให้เกิดเสียงที่หลากหลายมีมากกว่า 180 คีย์ให้เราเล่น กีต้าร์มีแบนให้เลือกอยู่เยอะแยะมากมายอาทิเช่น Gibson Yamaha Fender PRS Hamer Ibanez Epiphone Schecter และยี่ห้ออื่นๆอีกมากมาย แต่ละยี่ห้อแต่ละแบบก็มีราคาที่ต่างกันมากพอสมควรแต่เสียงจะให้เราได้ฟังแทบจะต่างกันเลยก็ว่าได้ ถ้ารวยหน่อยก็จัดแบรนดัง ยี่ห้อ Fender Ibanez PRS Hamer Epiphoneหรือ Schecter ไปเลยราคาก็จะอยู่ประมาณ 70,000 บาท – 500,000 บาทเลยทีเดียว ราคาขนาดหลายคนคงจะไม่สนใจมากสักเท่าไหร่หรอก เพราะจะเอาแบบไหนก็เล่นได้เหมือนกันและไม่คุ้มค่ากับความสิ้นเปลืองที่เสียไปในการซื้อกีต้าร์ นอกเสียจากว่าจะประกอบอาชีพต่างที่เกี่ยวข้องกับดนตรี นักร้อง วงดนตรี คนมีตัง หรือคนที่ชอบเก็บสะสม

ส่วนกลุ่มคนที่ไม่ค่อยใช้งานมากเท่าไหร่หรือใช้เล่นเพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้น ขอแนะนำยี่ห้อที่ทุกคนรู้จักกันมากที่สุดในโลกนั้นก็คือ Gibson และ Yamaha ที่โด่งดังมากที่สุดในแทบภูมิภาคเอเชียและประเทศไทยของเรา กีต้าร์ 2 ยี่ห้อนี้จะมีราคาต่ำสุดที่ 3,500 บาทถึง 200,000 บาทแล้วแต่จำนวนสินทรัพย์ของท่าน
Gibson ให้เสียงที่นุ่มนวลแต่จะไม่ดังมากเท่าที่ควร แต่ก็เหมาะสำหรับการแกะเกากีตาร์มากๆ มักใช้ในแนวดนตรีอคูสติกซะเป็นส่วนใหญ่
Yamaha ให้เสียงที่ทุ้มและดังมาก นิยมนำไปเล่นกับแนวดนตรีที่ให้เสียงที่หนักแน่นอย่างร็อคได้ไม่แพ้ยี่ห้ออื่นใดบนโลก