เส้นสายแห่งเสียงของความรักความโรแมนติกและอบอุ่น

เสียงจังหวะของความรักที่อ่อนละมุนของถ่วงทำนองไพเราะที่สุดของแต่ล่ะภูมิภาคและของโลกที่หาเครื่องดนตรีใดๆจะเปรียบเปรยได้เลย เครื่องดนตรีสากลในเครื่องประเภทสายนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกๆทวีปทั่วโลก ให้เสียงที่ใสเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันเลยก็ว่าได้

แค่ได้ยินเสียงก็รู้ได้เลยว่าเป็นมัน
เครื่องดนตรีสากลประเภทสายนี้เรียกว่า Violin เรียกทัพศัพท์ภาษาอังกฤษว่า ไวโอลิน
ไวโอลิน เครื่องดนตรีทางตะวันตกที่ให้เสียงสูงและแหลมได้ เครื่องดนตรีไวโอลินนี้เกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 16 ซึ่งเชื่อกันว่าแม่แบบของไวโอลินมาจากเครื่องดนตรีอีก 3 ชนิดที่มีลักษณะรูปร่างที่คล้ายกันเอามากๆ ได้แก่
Rebec เรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า เรเบค
The Ranaissance fiddle เรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า ซองเรอเนซองซ์
Lira da braccio เรียกทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่าลีรา ดา บราชโช


ไวโอลินตัวแรกของโลก ถือกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส โดยอันเดร์ อมาตี ในช่วงศตวรรษที่ 16 ได้ว่าจ้างครอบครัวของ อิมบัส ผลิตขึ้นมา ประสิทธิภาพของเจ้าเครื่องดนตรีสากลประเภทสายอย่างไวโอลินนี้ดีมากๆเลย จนทำให้ อันเดร์ อมาตี ได้ถูกเรียกพบเข้าเฝ้าพระเจ้าชาลล์ที่ 4 ของประเทศฝรั่งเศส จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างเครื่องดันตรีสากลประเภทสายอย่างไวโอลินขึ้นมาอีกนับหลายตัว เพื่อมาไว้ในวงออร์เคสตราในพระราชวังหลวงของพระเจ้าชาลล์ที่ 4 เอง
โดยแบ่งโครงสร้างของเครื่องดนตรีตะวันตกอย่างไวโอลิน ไว้ดังต่อไปนี้ เช่น หางปลา คอ เอว ช่องเสียง หย่อง ตัวปรับเสียง
ที่รองคาง ฟิงเกอร์บอร์ดหรือสะพานวางนิ้ว โพรงลูกบิดและหัวไวโอลิน
ขนาดมาตรฐานของไวโอลิน คันชักยาว 29 นิ้วหรือยาว 23.5 นิ้ว
ปัจจุบันนี้ไวโอลินนั้น เหมาะกับการเล่นผสมสานไปกับวงออร์เคสตราที่เล่นบนเวทีอีกด้วย มีการผสมสานอย่างแปลกใหม่กับกีตาร์ที่ให้เสียงเพลงไพเราะจับใจอย่างคนรักกันเลยก็ว่าได้นะ